<< Back to SiteRegister Service >>

Forum Demo

Welcome to our Message Board!
Please feel free to post new topics for discussion and try the forum on for size.


Welcome to our Message Board!
Start a New Topic 
Author
Comment
Anh Ước và Vườn Mai vàng 1.500 Cây Đón Tết: Hành Trình Từ Đam Mê Đến Thành C


Anh Ước và Vườn Mai vàng 1.500 Cây Đón Tết: Hành Trình Từ Đam Mê Đến Thành Công
Vốn đam mê thú chơi cây cảnh và ước mơ làm giàu, anh Kiều Định Ước đã quyết định phát triển kinh tế với giống hoa mai vàng. Hiện nay, anh sở hữu vườn mai rộng 1,5ha với khoảng 1.500 cây, mang lại doanh thu 1 tỷ đồng mỗi năm.
Những ngày cuối năm, công việc của anh Ước ở thôn An Hòa, xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) trở nên bận rộn hơn bao giờ hết. Anh luôn tay luôn chân với những công việc không dứt. Nhìn những chậu hoa mai vàng đang nảy mầm xanh mơn mởn, anh thở phào nhẹ nhõm: "Chỉ vài ngày nữa, những cây này sẽ bung nở hoa vàng muốt đúng dịp Tết. Hiện tại, tôi đã bán được hơn một nửa lượng mai trong vườn."
Nằm dưới chân núi Tản Viên, hàng chục năm nay, người dân nơi đây như được đón xuân sớm hơn nhờ sắc vàng của hoa mai. Theo anh Ước, bà con quanh vùng kể lại rằng giống mai vàng này có nguồn gốc từ nhiều nơi như Thanh Hóa, Nam Định, Sa Pa... Chúng rất ưa thổ nhưỡng và khí hậu vùng đồi gò nơi đây, cho bông nở căng, cánh dày đẹp, sắc thắm, toát lên vẻ đẹp thuần khiết của cây mai vàng .
Anh Ước sở hữu vườn mai vàng 1.500 cây
Mai vàng, hay còn được gọi là nhất chi mai, từ xa xưa đã nằm trong danh sách những loài hoa đẹp và quý, thường xuất hiện trong các bức tranh tứ quý “tùng, cúc, trúc, mai”. Đến nay, loài hoa này ngày càng được ưa chuộng bởi người chơi nhận ra cái cốt cách ẩn chứa trong đó. Trải qua những ngày đông lạnh giá, mai vàng vẫn kiên cường sinh trưởng và trổ hoa vàng tinh khôi khi xuân đến, tựa như khí thế hiên ngang và tâm hồn cao thượng của bậc quân tử.
Gắn bó với hoa mai vàng gần chục năm nay, anh Ước chia sẻ, vốn có sở thích về nghệ thuật bonsai cây cảnh nên ngoài công việc trong đơn vị quân đội, anh tính toán làm thêm nghề tay trái kiếm thêm thu nhập. Anh nhận thấy, khoảng chục năm lại đây, nhiều nhà trong thôn đã khấm khá nhờ trồng mai vàng trên chính mảnh đất quê hương. Từ đó, anh quyết định chọn loại hoa này làm mục tiêu phát triển kinh tế. May mắn được vợ con, gia đình ủng hộ nên tranh thủ những lúc rảnh rỗi, anh phụ giúp vợ cho đỡ vất vả.
Có những cây mai vàng chỉ có giá vài trăm ngàn đồng, nhưng vườn mai đẹp của anh cũng có những cây có giá lên tới hơn chục triệu đồng. Hiện tại, anh Ước đang xuất mai cho các mối sỉ để kịp bán vào dịp Tết Tân Sửu này.
Từ những thất bại ban đầu, anh Ước đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm nhờ học hỏi từ các hộ dân trong vùng và tự tìm hiểu trên mạng cách uốn dáng thế và chăm sóc cây. Dần dần, anh biết cách xử lý cho hoa nở đúng dịp, cây khỏe mạnh không bị sâu bệnh, bông nở đẹp với nhiều dáng thế đa dạng. Số lượng mai vàng trong vườn tăng dần từ 200 cây lên 400-500 cây.
Cây mai từ 3 năm tuổi anh mới bắt đầu tạo dáng và mất khoảng một năm mới hoàn thiện. Để làm hài lòng khách hàng, anh tạo cho các gốc mai nhiều dáng thế khác nhau như: dáng trực, dáng huyền, dáng hoành,... Trước Tết khoảng một tuần, hoa bắt đầu nở rộ và kéo dài đến qua Rằm tháng Giêng, sau đó cây lại nảy lộc vào vụ mới.
Tuy nhiên, anh Ước cũng thú thực rằng nghề trồng hoa mai này quanh năm nắng mưa rất vất vả, tỉ mỉ như chăm con mọn. Mấy tháng giáp Tết Nguyên đán, gia đình anh vừa phải tuốt lá, tỉa cành, chuẩn bị đưa cây lên chậu, giao hàng cho khách lại vừa phải chuẩn bị cho vụ cây tiếp theo, làm việc đến đêm muộn mới được nghỉ ngơi và ăn tối.
Xuân về, những chuyến xe chở đầy mai vàng quê dừa bến tre từ vùng đất nằm dưới chân núi Tản lại nối đuôi nhau, rong ruổi dọc các khu chợ và đường phố của Thủ đô. Sắc vàng của hoa mai như tô điểm thêm cho nụ cười của người nông dân nơi đây, làm vơi đi những nhọc nhằn, vất vả của một năm nhiều biến động.


All contents Copyright 2003, Bravenet Web Services, Inc.